Thép có thể bị gỉ sét do tác động của chất gỉ hoặc các tác nhân môi trường khác như vi khuẩn, oxy hoá, tác động của nước và nhiệt độ. Việc gỉ sét có thể giảm đáng kể độ bền của thép và làm cho nó dễ vỡ hoặc bị mất một phần của chất rắn của nó. Việc bảo quản và bảo trì thép một cách chính xác có thể giúp ngăn chặn hoặc giảm tốc độ gỉ sét.

nguyên nhân tại sao thép bị gỉ sẻt- cách phòng chống và bảo trì
Nguyên nhân tại sao thép bị gỉ sẻt- cách phòng chống và bảo trì

Tại sao thép lại bị gỉ sét ?

Thép có thể bị gỉ sắt vì sự tồn tại của oxy hóa và sự tổng hợp của các hợp chất hữu cơ như FeO, Fe2O3 trong môi trường có oxy. Sự tổng hợp này có thể gây rỉ sắt và giảm độ bền của thép. Việc bảo quản thép trong môi trường khô rửa sạch và tránh tiếp xúc với oxy trong không khí có thể giúp giảm tốc độ rỉ sắt.

Thép được làm từ gì ?

Thép được chế tạo từ sắt và carbon. Sắt là chất cơ bản của thép và carbon là chất thứ hai quan trọng nhất. Carbon được thêm vào sắt để tăng độ dẻo và mạnh của thép. Các hợp kim khác cũng có thể được thêm vào thép để tăng tính chống oxi hóa, tăng độ bền và giảm tốc độ gỉ sét.

Phôi thép là thành phần chính để sản xuất thép hộp, lưới b40, tôn lợp mái, thép xây dựng, thép hình

Những nguyên nhân dẫn đến thép bị gỉ sắt

Có một số nguyên nhân dẫn đến thép bị gỉ sắt:

  1. Tiếp xúc với môi trường có oxy: Thép có thể bị gỉ sắt khi tiếp xúc với không khí có nồng độ oxy cao hoặc nước có chứa clorua.
  2. Nhiệt độ cao: Nhiệt độ cao có thể tăng tốc độ phản ứng oxy hóa và gỉ sắt của thép.
  3. Độ pH: Độ pH trong môi trường xung quanh thép có thể ảnh hưởng đến tốc độ phản ứng oxy hóa và gỉ sắt.
  4. Độ cứng nước: Nếu nước có độ cứng cao, có thể tạo ra môi trường có sự tổng hợp của các hợp chất hữu cơ như FeO, Fe2O3 và gây rỉ sắt.
  5. Tác động của các chất hữu cơ: Các chất hữu cơ như Cl, SO2, CO2 có thể tăng tốc độ phản ứng oxy hóa và gỉ sắt của thép.

Làm thế nào để bảo quản thép tốt hơn ?

Để bảo quản nguyên liệu thép, các vật dụng làm từ thép tốt hơn, sau đây là một cách hữu hiệu bạn có thể tham khảo!

  1. Sơn lại thép: Sơn lại thép bằng một lớp sơn chống rỉ sắt có thể giúp bảo vệ chúng khỏi tác động của môi trường.
  2. Bảo quản trong môi trường khô: Bảo quản thép trong môi trường khô, tránh tiếp xúc với oxy và nước, có thể giúp giảm tốc độ rỉ sắt.
  3. Sử dụng hợp kim chống rỉ sắt: Sử dụng các loại hợp kim chống rỉ sắt như Cr, Ni, Mo có thể giúp tăng độ bền của thép và giảm tốc độ rỉ sắt.
  4. Bảo quản trong môi trường không khí được lọc: Bảo quản thép trong môi trường không khí được lọc có nồng độ oxy thấp có thể giúp giảm tốc độ rỉ sắt.
  5. Kiểm soát độ pH: Kiểm soát độ pH trong môi trường xung quanh thép có thể giúp giảm tốc độ rỉ sắt bằng cách giảm tốc độ phản ứng oxy hóa.

Xem thêm báo giá thép mới nhất các loại

=> Báo giá lưới b40 mới nhất 2023

=> Báo giá thép hộp hòa phát mới nhất 2023

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *